HomeĐời SốngThường xuyên ngửi thấy mùi hôi, Một trong những hệ quả...

Thường xuyên ngửi thấy mùi hôi, Một trong những hệ quả đáng sợ hậu Covid-19

Thường xuyên ngửi thấy mùi hôi, Một trong những hệ quả đáng sợ hậu Covid-19. Hệ quả không mong muốn này khiến chất lượng cuộc sống của nhiều người sụt giảm trầm trọng.

Hiện tượng liên tục ngửi thấy mùi khó chịu sau khi bị nhiễm Covid-19. Được gọi là chứng loạn sắc tố máu hay còn gọi là dysosmia. Hội chứng này có thể xuất hiện ở những bệnh nhân có tiền sử cảm lạnh, cúm. Hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Theo Brent A. Senior, giáo sư về tai mũi họng và phẫu thuật thần kinh. Và phẫu thuật thần kinh tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill (Mỹ). Khứu giác có thể khiến bệnh nhân ngửi thấy mùi “như hoa hồng” ngay cả khi họ đang ở gần một bông hồng. “Bệnh nhân cũng thường xuyên ngửi thấy mùi hôi thối của cao su cháy. Rác thải, nước thải, bùn đất và thức ăn có vị như xăng.

Anouk de Maar/Getty Images

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chemical Senses vào tháng 6 năm 2020 cho thấy ít hơn 8% bệnh nhân Covid-19 bị polyp mũi. Điều này cũng có nghĩa là tình trạng này rất hiếm.

Bệnh thiếu máu thường xuất hiện rất lâu sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút. Thường là 14 ngày. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào tháng 2. Bệnh nhân bắt đầu cảm nhận được mùi từ 2,5 tháng sau khi có triệu chứng đầu tiên.

Thường xuyên ngửi thấy mùi hôi

Theo một số nhà nghiên cứu, tình trạng này xảy ra do tổn thương dây thần kinh khứu giác. Tiến sĩ Cunningham, Giám đốc Hệ thống Y tế Henry Ford ở Michigan cho biết: “Covid-19 liên kết đặc biệt với các thụ thể, thường là ở ruột non và phổi, nhưng cũng có thể trong các tế bào thần kinh khứu giác. Virus làm tổn thương chúng”.

Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu cho thấy khứu giác của bệnh nhân đang dần hồi phục. Các triệu chứng của bệnh Parosmia sẽ biến mất theo thời gian. Thế giới điện ảnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img