T3, 01 / 2019 19:11 | admin

Suốt gần 15 năm qua, ông Nguyễn Anh Hoàng, cán bộ hưu trí, cựu Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hồ Chí Minh, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và vợ là bà Phạm Thị Bạch Tuyết, nguyên cán bộ Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam, ở 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh có đơn kêu oan, vì liên tục bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm bởi “Tờ Tường Thuật Sự Thật” đề ngày 10/8/2005 của ông Vũ Công Thành gửi Cơ quan Điều tra Công an quận 2, TP Hồ Chí Minh có nội dung bà Tuyết nhận tiền cọc mua đất của gia đình ông Thành để trục lợi và nhiều sự việc sai trái khác. Việc giải quyết sự việc tưởng như rất đơn giản, nhưng lại trở nên phức tạp, bởi các cơ quan chức năng không công tâm, công khai làm rõ sự thật…

Văn bản số 813/CQCSĐT-ĐTTH ngày 4/9/2015 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an quận 2.

Tố cáo hành vi vu khống của ông Vũ Công Thành

Sau khi phát hiện thấy Tờ Tường Thuật Sự Thật đề ngày 10/8/2005 của ông Vũ Công Thành tại cấp phúc thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre, được Tòa án Nhân dân thị xã Bến Tre đánh dấu bút lục số 30 lén lút cài đặt vào hồ sơ vụ án và được kết luận giám định chữ ký tại Tờ Tường Thuật Sự Thật là của ông Vũ Công Thành, ông Hoàng, bà Tuyết đã tố cáo hành vi vu khống của ông Vũ Công Thành đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 2, nhưng bị cơ quan này từ chối thụ lý điều tra. Do đó, ông Hoàng, bà Tuyết buộc phải khởi kiện ông Vũ Công Thành tại Tòa án Nhân dân quận 9, yêu cầu ông Vũ Công Thành công khai cải chính, xin lỗi.

Quá trình thụ lí, giải quyết vụ án dân sự của Tòa án Nhân dân quận 9 đã xác định có vai trò tham gia của ông Trần Minh Thành trong việc lập và phát tán Tờ Tường Thuật Sự Thật có nội dung vu khống bà Tuyết, thể hiện tại nội dung Biên bản đối chất hòa giải ngày 18/9/2009 và Biên bản hòa giải ngày 04/12/2009. Vì vậy, Tòa án Nhân dân quận 9 đã chấp nhận đơn yêu cầu của bà Tuyết, cho chuyển hồ sơ vụ án dân sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 2 để xử lý hành vi câu kết vu khống của ông Vũ Công Thành và ông Trần Minh Thành đối với bà Tuyết, đồng thời ban hành Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 24/2015/QĐST-DS ngày 07/5/2015.

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 2 đã nại cớ “Căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và kết luận của Ban Nội chính về việc không xem xét lại yêu cầu khởi tố đối với hành vi vu khống của ông Trần Minh Thành” để từ chối thụ lý điều tra vụ án hình sự hành vi vu khống bà Tuyết của ông Vũ Công Thành tại nội dung Tờ Tường Thuật Sự Thật đề ngày 10/8/2009 gửi Cơ quan điều tra Công an quận 2. Bà Tuyết đã có đơn kiến nghị làm rõ gửi Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu Thành ủy có văn bản giải thích về việc có hay không có chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 2 không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Công Thành vu khống đối với bà Tuyết. Nhưng kéo dài đến nay đã nhiều tháng ông Hoàng, bà Tuyết vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của Thành ủy và Ban Nội chính Thành ủy.

Sự im lặng đáng sợ!

Trong khi Thành ủy và Ban Nội chính Thành ủy im lặng không trả lời về việc có hay không có chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 2 không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Công Thành. Ngày 14/12/2018, ông Hoàng, bà Tuyết nhận quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự số 80/2018/QĐST-DS ngày 22/12/2018 của bà Trương Thị Thu Hiền, thẩm phán Tòa án Nhân dân quận 9, nội dung “Xét thấy Công an quận 2 đã có thông báo việc không thụ lý đơn tố cáo của bà Phạm Thị Bạch Tuyết” cùng với quyết định đối chất số 871/2018/QĐ-ĐC ngày 11/12/2018 và giấy triệu tập đương sự ngày 11/12/2018 ham gia đối chất vào lúc 09 giờ 00 ngày 14/01/2019. Mặc dù trước đó, vào ngày 03/12/2018 ông Hoàng, bà Tuyết đã có đơn khiếu nại gửi Chánh án TAND quận 9 về việc bà thẩm phán Hiền tống đạt giấy triệu tập ông Hoàng, bà Tuyết đến Tòa án Nhân dân quận 9 để nhận quyết định tiếp tục giải quyết vụ án.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng bứ xúc: “Gia đình tôi là gia đình có truyền thống kháng chiến, có những người thân là liệt sĩ và có nhiều người thân tham gia cách mạng giải phóng dân tộc. Vợ tôi được tặng Huân chương kháng chiến hạng Ba. Bản thân tôi năm nay 79 tuổi đời, được Đảng, Nhà nước tặng Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều Huân chương cao quý khác. Thế mà suốt mười lăm năm nay, chúng tôi bị ông luật sư Trần Minh Thành câu kết với Vũ Công Thành bịa đặt, vu khống, bôi đen một cách thậm tệ danh dự, nhân phẩm, uy tín đạo đức cách mạng của chúng tôi.

Báo Người cao tuổi đã có quá trình lâu dài theo sát vụ việc của gia đình tôi, đã có trên 30 bài báo và có rất nhiều văn bản gởi đến các cơ quan có thẩm quyền, giúp kêu oan cho chúng tôi. Chúng tôi đã gởi đi đầy đủ các chứng cứ pháp lí chứng minh về hành vi vu khống có tổ chức của ông luật sư Thành và ông Vũ Công Thành, chúng tôi sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai, bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào và sẵn sàng chịu các hình thức kỉ luật của Đảng, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu chúng tôi có điều gì sai trái. Nhưng tất cả đều vô vọng. Bọn vu khống thì vẫn tiếp tục vu khống chúng tôi dài dài, những kẻ “bảo kê” thì công khai sử dụng quyền lực ra mặt bao che bọn tội phạm, thẳng tay trù dập chúng tôi không từ thủ đoạn nào, bất chấp luật pháp và lẽ phải.

Quá trình thụ lý, giải quyết vụ án của TAND quận 9 tại Biên bản hòa giải ngày 04/12/2009 đã thể hiện hành vi câu kết vu khống của ông Vũ Công Thành và ông Trần Minh Thành. Vì vậy Tòa án Nhân dân quận 9 đã chấp nhận đơn của chúng tôi chuyển vụ án sang Cơ quan Điều tra Công an quận 2 để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống đối với ông Vũ Công Thành và ông Trần Minh Thành; đồng thời ban hành quyết định tạm đình chỉ số 24/2015/QĐST-DS ngày 07/5/2015.

Nhưng hỡi ơi! Buồn tủi thay! Đau đớn thay! Khi chúng tôi nhận được văn bản số 813/CQCSĐT-ĐTTH ngày 04/9/2015 của ông Trung tá Trần Văn Hiếu là thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận 2 thành phố Hồ Chí Minh gửi Chánh án Tòa án Nhân dân quận 9 bảo rằng : “Căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và kết luận của Ban Nội chính về việc không xem xét lại yêu cầu khởi tố đối với hành vi vu khống của ông Trần Minh Thành”.

Chúng tôi nhiều lần tiếp tục gõ cửa giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh nhưng không thấy động đậy gì! Quá bức xúc, ngày 12/6/2018 chúng tôi gửi đơn đăng kí ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tiếp công dân theo luật tiếp công dân và cùng ngày 12/6/2018 chúng tôi cũng gởi đơn kiến nghị làm rõ, yêu cầu Thành ủy có văn bản trả lời về việc Thành ủy có hay không có chỉ đạo cơ quan điều tra Công an quận 2 không xem xét lại yêu cầu khởi tố đối với hành vi câu kết vu khống của ông Vũ Công Thành và ông Trần Minh Thành.

Ngày 09/8/2018 chúng tôi đã khiếu nại sự im lặng kéo dài của Thành ủy đối với các đơn của chúng tôi gửi ông Bí thư Thành ủy. Do đó, ngày 19/9/2018 Thành ủy có công văn số 9358-CV/VPTU gửi cho tôi, bảo rằng : “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Văn phòng Thành ủy chuyển đơn nêu trên đến Ban Nội chính xem xét giải quyết theo quy định. Văn phòng Thành ủy báo tin để đồng chí biết”. Thành ủy đẩy trách nhiệm trả lời chúng tôi cho Ban Nội chính Thành ủy, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ nơi đây, nhưng được trả lời là chờ Bí thư Thành ủy ký ban hành văn bản ? Không biết chúng tôi phải chờ đến bao giờ?

TAND quận 9 nại cớ Công an quận 2 có văn bản số 813 nói trên, để ban hành quyết định trái pháp luật số 80/2018/QĐST-DS ngày 22/11/2018 tiếp tục giải quyết lại vụ án dân sự. Trong khi quyết định tạm đình chỉ trước đó của TAND quận 9 là về nội dung “Yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống đối với ông Vũ Công Thành và ông Trần Minh Thành”, cố tình bao che dung túng bỏ lọt tội phạm vu khống có tổ chức theo quy định Điểm a Khoản 2 Điều 122 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Than ôi! Thế mới biết thế lực của Luật sư Trần Minh Thành là ghê gớm đến thế nào! ông Trần Minh Thành quả thật là kẻ “bất khả xâm phạm”! Việc đi đòi công lí, đòi trả lại sự công bằng, trong sạch của chúng tôi rõ ràng chỉ là sự “nằm mơ” giữa ban ngày mà thôi !!! Giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của chúng tôi chỉ là một sự im lặng đang sợ như thế này sao?

                                                                         Thế Anh

Bài viết cùng chuyên mục