T2, 08 / 2017 21:00 | admin

Ca sĩ Thiên Long (sinh năm 1975), tên thật là Nguyễn Ngọc Thanh còn được biết đến với nghệ danh cải lương là Kim Tử Thành. Với giọng hát ngọt ngào và truyền cảm, Thiên Long đã ghi ấn tượng với khán giả qua các bài hát: hạnh phúc quanh đây, chàng trai si tình…

Đam mê vượt qua tất cả

Ca sĩ Thiên Long

Lớn lên trong thời kì cải lương đang ở đỉnh cao, Thiên Long đã có cơ hội tiếp xúc và bộc lộ niềm đam mê với dòng nhạc truyền thống này khá sớm. Trong kí ức của Thiên Long là hình ảnh cậu bé luôn đến gánh hát từ rất sớm để có chỗ ngồi xem những vở cải lương hay, đặc sắc mỗi khi có đoàn hát tỉnh về quê anh lưu diễn. Bằng khả năng thiên bẩm, Thiên Long dễ dàng thuộc các vở đã được xem và thường xuyên tập họp các bạn trong xóm diễn lại với dụng cụ vô cùng đơn sơ là những chiếc lá và cái khăn để thỏa đam mê với cải lương.

Đam mê ngày càng lớn thế nhưng bị gia đình ngăn cấm, chàng trai 15 tuổi đã rời nhà (Long An) trong đêm bỏ trốn lên Sài Gòn với hi vọng được sống với tình yêu cải lương mãnh liệt. Đặt chân lên đất Sài Thành, trong túi chỉ còn vỏn vẹn 6 đồng, Thiên Long phải đi lang thang tìm công việc. May mắn thay, anh gặp được người bạn cùng quê và sau đó anh được gia đình người bạn này nhận làm. Ban ngày làm việc vất vả thế nhưng buổi tối anh cũng tranh thủ chạy đến những tụ điểm hát cải lương trong thành phố để nghe và học hỏi. Cố gắng thì sẽ được đền đáp, trong một đêm xem cải lương, Thiên Long đã bắt gặp nghệ sĩ Bạch Long và anh được nghệ sĩ cho vào đoàn để vừa hát vừa học hỏi. Vì trong đoàn có nhiều nghệ sĩ lớn nên Thiên Long chỉ được đảm nhiệm những vai phụ. Thế nhưng được hát, được đắm chìm trong những câu ca cải lương đối với Thiên Long là quá đủ rồi. Sau khoảng thời gian học ở đoàn Bạch Long, Thiên Long “mon men” sang những đoàn khác lớn hơn để nâng cao khả năng của mình. Đấy là cơ duyên đưa anh đến với đoàn cải lương Kim Tử Long, đến bây giờ anh vẫn còn hoạt động trong đoàn này.

Đến thời kì cải lương thoái trào, Thiên Long cũng như những nghệ sĩ cùng thời phải tìm hướng đi khác cho bản thân. Trong khi đồng nghiệp chọn hài kịch thì Thiên Long chọn cho mình hướng âm nhạc để đi với đam mê được tiếp tục cất tiếng hát. Năm 2000, anh chính thức bước chân vào âm nhạc, mang trong mình giọng hát truyền cảm, ngọt ngào, nên anh chọn cho mình dòng nhạc trữ tình để theo đuổi. Hoạt động miệt mài được 2 năm, cuối cùng Thiên Long cũng lưu tên mình trong kí ức của khán giả với album đầu tay “chàng trai si tình”. Album chiếm trọn tình cảm của khác giả với ca khúc: hạnh phúc quanh đây, chàng trai si tình… Số lượng album được bán ra hơn mười nghìn bản, tên tuổi của Thiên Long cũng đi lên từ đó, thời gian đó anh phải chạy show liên tục, có ngày đến 5 show liên tiếp. Không dừng lại ở đó, Thiên Long cho ra 2 album tiếp theo cũng được khán giả ủng hộ, đó là: Lòng dạ đàn bà, Đi xe đạp. Dù đã thành công, nhưng Thiên Long vẫn ham học hỏi và chủ động tham gia khóa học ở viện âm nhạc quốc gia nhằm nâng cao bản thân không ngừng nghỉ.

Hi vọng gìn giữ truyền thống

Những năm gần đây, ngoài hát ra, Thiên Long còn kinh doanh, tham gia các chương trình tình nguyện, anh còn là bầu show cho những chương trình hội chợ, event… Bận rộn như vậy, nhưng Thiên Long vẫn tổ chức chương trình Bolero By Night hàng tháng, với hi vọng thắp sáng ngọn lửa đam mê với cải lương, ca cổ, để anh em có sân khấu tụ họp và hát lên những câu ca một thời huy hoàng. Đối với anh, mình làm như vậy là vì chữ “Tâm” với nghề, những anh em khác cũng vậy, họ hát không phải vì cát-xê mà vì lòng yêu nghề, vì những tiếc nuối cho thời hoàng kim đã qua. Show tháng này của chương trinh Bolero By Night sẽ diễn ra vào ngày 17/8 này.

Bên cạnh hát và tổ chức chương trình, Thiên Lòng còn tham gia các chương trình từ thiện, anh luôn chia sẻ cùng với đồng nghiệp gặp khó khăn và những mảnh đời bất hạnh. Trong năm nay anh đã tham gia rất nhiều chương trình tình nguyện, sắp tới đây anh sẽ tham gia chương trình “Nâng bước tuổi thơ có hoàn cảnh khó khăn” diễn ra ngày 23/8 tại nhà hát Bến Thành.

Tin&Ảnh: Thanh Tuyết – Khánh Hải

Bài viết cùng chuyên mục