T2, 04 / 2018 13:59 | admin

Có lẽ để hiểu được về căn số, duyên số, vận mệnh chúng ta không thể tìm được một lời lý giải nào thoả mãn. Cũng như vậy, cuộc đời của Liên Ninh hay chính là Nguyễn Ngân, một bà mẹ đơn thân 9x đã phải trải qua những thăng trầm cuộc sống, cho đến giờ vẫn là những ẩn số mà Liên Ninh cũng không thể nói hết thành lời. Để rồi chút chuyện nhỏ của cô thanh đồng đã khiến bao người rơi nước mắt…

Ảnh đời thường của cô gái 9x làm mẹ đơn thân.

Cuộc đời và những cơn mưa

 Được biết đến là một thanh đồng dung mạo thanh cao, tính cách bộc trực, ngay thẳng, có tài soi xét, viết lách Nguyễn Ngân đang được nhiều người biết đến với tên gọi Liên Ninh. Gặp gỡ cô đồng 9x Nguyễn Ngân, sinh ra ở Bắc Giang, hiện cô đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Cái nét đẹp bị cuốn ở cô đồng 9x chính là phong thái của của một con người đạo mạo, thanh cao, nhưng có chút gì đó sau thẳm nỗi buồn chất chứa. Chia sẻ về cuộc sống Nguyễn Ngân gợi mở câu chuyện: “ Mỗi thanh đồng đều mang trong mình một căn mệnh, có thể nhận biết qua dáng vẻ, tử vi hoặc tướng số.Đó phần nào giúp các thanh đồng giải thích được về bản tính, bản chất con người mình…Với vẻ ngoài thục nữ, nhưng cá tính, mạnh mẽ, quyết liệt, thẳng thắn và bộc trực… Đó là Liên Ninh”. Nguyễn Ngân cười.

Khi hỏi về cuộc sống, Liên Ninh lặng thinh một hồi mới tiếp lời: “ Liên Ninh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ khăn áo làm cô đồng, nhưng rồi một lần đi du lịch với gia đình, Liên Ninh bị ngã xuống biển, về nhà 12 ngày nằm liệt giường, mọi người cho là Liên Ninh bị say xe, nhưng  mình biết rõ đó không phải là say xe. Cũng kể từ đó, quanh cuộc sống luôn xảy ra những chuyện kỳ lạ, đến giờ nghĩ lại vữa hãi vừa cảm tạ là mình vẫn đi qua được. Người ta nói phải “ khổ tận cam lai” mới có ngày an nhàn quả không sai. Ngày Liên Ninh theo chồng mong mỏi của cô gái 21 tuổi như bao cô gái khác, hi vọng có một tổ ấm. Thế nhưng, chớ trêu thay, cuộc đời Liên Ninh lại rẽ, rẽ ngang một con đường khốn cùng. Cuộc đời Liên Ninh hễ việc gì quan trọng ngày hôm đó đều mưa.

Cuộc sống của Liên Ninh thay đổi sau khi trở thành thanh đồng.

Ngày tháng đó, ở nhà chồng chồng đánh đập, về nhà bố mẹ đẻ thì chịu đòn roi. Căn nguyên cũng vì trước giờ Liên Ninh là hi vọng, niềm tự hào của bố mẹ, nhưng nay lỡ dở, để bố mẹ phải chịu lời cay nghiệt miệng lưỡi…chẳng trách được. Lúc đó, Liên Ninh đã có con trai 3 tuổi rồi. Phải nói rằng, từ khi sinh đến khi nuôi con, cứ vậy một mình Liên Ninh gắng gượng. Vừa đi học, vừa đi làm, từ nhà ra thành phố cả đi cả về 30km, nắng mưa, lạnh căm hay giông bão bão Liên Ninh cũng không một ngày để con xa mình. Làm mẹ đơn thân vất vả vậy đấy, đến cả khi trong người không có nổi một nghìn, nhịn đói dành cho con miếng ngon. Và đều đặn như vậy, cứ nhận lương là Liên Ninh để tiền mua sữa cho con đầu tiên”.

Hình ảnh vẻ đẹp kiều diễm của cô đồng Liên Ninh khi khăn áo.

Trong câu chuyện của Liên Ninh, tất thảy những sự kiện trong đời cô đồng đều là những cơn mưa. Ngày lên xe hoa, trời đang nắng rực bỗng đổ mưa, ngày bồng con bỏ về nhà bố mẹ cũng là những ngày tầm tã, ngày thành thanh đồng giống tố cũng kéo đến. Đời người phụ nữ truân chuyên đến mấy nhưng không bản lĩnh đã không đứng vững. Liên Ninh kể lại: “ Ngày còn ở Bắc Giang đi làm, Liên Ninh chẳng nề hà công việc gì, từ đi phát tờ rơi, đi làm PG cho các nhãn hàng, tiếp thị, rồi làm trong FPT, siêu thị Trần Anh…. Tất cả công việc cứ ra tiền là Liên Ninh làm. Làm để có tiền vừa học vừa nuôi con. Có nhiều người đàn ông thấy Liên Ninh khổ cực có ngỏ lời giúp, có người còn ngã giá để xin con. Liên Ninh cười.

Phải chi thân gái đoạn trường chỉ cần một bờ vai tựa vào?

Tự đi lên bằng chính đôi chân của mình, tự lực để có được ngày rạng danh cho một bà mẹ đơn thân tuổi đôi mươi quá nhiều thử thách. “Liên Ninh đã nhiều lần muốn gục ngã, cũng chẳng rõ những lần như vậy mình lấy đâu ra nghị lực, lấy đâu ra ý chí mà vực dậy được như vậy. Cuộc đời Liên Ninh thực hư, hư mà thực. Có những khi viết vài câu thơ, lòng nguôi ngoai đi vậy thôi!”.

Một góc phong thái khi nhập giá trong nghi lễ.

Nói đến đây, cô đồng cứng cỏi mà tôi biết hai hang nước mắt, Liên Ninh khẽ gạt nước mắt. Đời người có những ngày buồn chẳng đón được là vậy đấy. Tưởng như cuộc đời sẽ sang trang mới với Liên Ninh, nhưng chưa dừng ở việc phải gánh vác vai trò vừa làm mẹ vừa làm cha. Liên Ninh đối mặt với những sóng gió có lẽ nói đến ai cũng dởn da gà. Cô đồng Liên Ninh tâm sự: “ Những giấc mơ, những lần ngất lịm, đi viện không thể chuẩn đoán ra bệnh, khiến cho bố mẹ đều hoảng hồn. Mà nói ra thì bảo mê tín, nên Liên Ninh sẽ nói sau. Chỉ biết nói với mọi người rằng, Liên Ninh và cái duyên cô đồng là cả một hành trình, hành trình đó Liên Ninh phải cảm ơn một người. Cảm ơn anh, người đàn ông đã đến bên Liên Ninh làm điểm tựa cho Liên Ninh, và không bỏ mặc Liên Ninh ngay cả khi Liên Ninh bị cơ hành đến dại điên”.

Cô thanh đồng Liên Ninh còn là một trong những cây bút văn chương mới nổi, nhưng dường như những vẫn thơ của Liên Ninh cũng đượm buồn. Liên Ninh viết:

“Coi như một cơn mơ

Rằng hôn nhau trong mộng

Người về ôm hạnh phúc

Lòng ta hoá mùa đông”

Một bài thơ khác của Liên Ninh mác gợi lòng người sóng chông chênh, mòn mỏi với thời gian:

Đừng trách ta đến muộn

Tội cả một chữ duyên

Ai bảo nhau mang nợ

Để yêu đương đượm buồn

Ý trời gieo tơ vương

Khi đã sầu mấy bận.

Có thể bắt gặp những vần thơ của Liên Ninh trên các trang mạng xã hội với bút danh rất khác mang tên Gồng.

TH

Bài viết cùng chuyên mục