T7, 05 / 2017 18:53 | admin

Theo luật sư, Lý Nhã Kỳ không vi phạm Luật quảng cáo Việt Nam. Việc Lý Nhã Kỳ tài trợ, góp phần quảng bá du lịch và điện ảnh Việt Nam đáng được biểu dương và khuyến khích.

Gần đây, trên truyền thông đại chúng có đưa thông tin về hình ảnh Lý Nhã Kỳ trên panel tại Liên Hoan Phim (LHP) Cannes với dòng chữ là “Lý Nhã Kỳ – The new voice” đặt cạnh các panel quảng bá điện ảnh và du lịch TP. HCM đang gây xôn xao dư luận trong nước. Cụ thể, tại LHP quốc tế Cannes lần thứ 70 tổ chức tại Pháp, Lý Nhã Kỳ đã quyết định tài trợ 1 triệu Euro để treo 3 tấm panel lớn quảng bá du lịch TP. HCM và điện ảnh Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ giữa Lý Nhã Kỳ và bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng cục Điện ảnh, ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở du lịch TP. HCM trước khi lên đường tham dự LHP Cannes tại Pháp, Lý Nhã Kỳ thông báo về kế hoạch quảng bá điện ảnh và du lịch TP. HCM. Theo đó, sẽ có 03 panel quảng bá điện ảnh và du lịch TP. HCM được dựng bên ngoài khách sạn Barrìere Le Majestic. Vị trí này đối diện với lâu đài Paris des Festivals, nơi diễn ra hoạt động thảm đỏ của nhiều ngôi sao quốc tế, các nhà làm phim suốt kỳ liên hoan phim Cannes.

 Lý Nhã Kỳ chụp cùng các panel quảng bá du lịch, điện ảnh Việt Nam tại LHP Cannes.

Trước ngày khai mạc LHP Cannes, các panel này đã được dựng lên. Bên cạnh những panel quảng bá du Lịch TP. HCM và Điện ảnh Việt Nam có xuất hiện một panel có hình ảnh Lý Nhã Kỳ kèm theo thông điệp: “Lý Nhã Kỳ – The new voice”. Ngay lập tức, dư luận lên tiếng với nhiều ý kiến trái chiều.

Có nhiều ý kiến cho rằng: Việc Lý Nhã Kỳ dùng hình ảnh của mình xuất hiện trên panel tại LHP Cannes cùng với thông điệp “Lý Nhã Kỳ – The new voice” là trái quy định của pháp luật và là chiêu trò PR bản thân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề pháp lý liên quan đến sự việc trên, PV có buổi phỏng vấn với luật sư Trương Quốc Hòe (Trưởng văn phòng luật Interla – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội).

Thưa luật sư, theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc Lý Nhã Kỳ dùng hình ảnh của mình trên panel tại LHP Cannes cùng dòng chữ  “Lý Nhã Kỳ – The new voice” bên cạnh 03 panel quảng bá điện ảnh và du lịch TP. HCM tại LHP Cannes có trái quy định pháp luật không?

– Theo nhận định của tôi thì việc làm của cô Lý Nhã Kỳ không trái quy định pháp luật Việt Nam. Bởi lẽ:

Trước thời điểm Lý Nhã Kỳ sang tham dự LHP Cannes, cô cùng bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng cục Điện ảnh, ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở du lịch TP. HCM đã có buổi gặp gỡ truyền thông tại TP. HCM để thông tin rộng rãi về việc Lý Nhã Kỳ lần đầu tiên với tư cách cá nhân, sẽ đứng ra tài trợ cho việc quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Cannes. Và thực tế, trước ngày LHP Cannes diễn ra, các panel quảng bá về du lịch và điện ảnh Việt Nam đã được dựng lên ở vị trí trang trọng nhất. Bên cạnh đó có xuất hiện 01 panel riêng biệt bên cạnh 03 panel quảng bá du lịch TP. HCM và điện ảnh Việt Nam có hình ảnh cá nhân Lý Nhã Kỳ cùng với dòng chữ “Lý Nhã Kỳ – The New Voice”.

Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết Lý Nhã Kỳ không vi phạm Luật Quảng cáo.

Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành thì không có quy định nào về việc cá nhân không được phép quảng bá hình ảnh cá nhân của mình. Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật Quảng cáo năm 2012 thì người quảng cáo có quyền quảng cáo về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình. Chính vì vậy, việc Lý Nhã Kỳ quảng bá hình ảnh riêng của mình trên panel tại LHP Cannes bên cạnh các hình ảnh quảng bá cho du lịch TP. HCM và điện ảnh Việt Nam không có gì trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Việc đưa hình ảnh cá nhân và thông điệp “Lý Nhã Kỳ – The New voice” lên panel cũng không thuộc các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo quy định tại Điều 8 Luật quảng cáo năm 2012. Quy định tại Điều 8 Luật quảng cáo năm 2012 như sau:

“Điều 8. Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

1. Quảng cáo những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 7 của Luật này.

2. Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng.

3. Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

4. Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.

5. Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

6. Quảng cáo có tính chất kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật.

7. Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân.

8. Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

9. Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

10. Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.

11. Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.”
Từ đó có thể thấy, Lý Nhã Kỳ đưa hình ảnh của mình và thông điệp “Lý Nhã Kỳ – The New voice” là không trái quy định của pháp luật.

Thưa Luật sư, ông có quan điểm như nào về sự việc trên?

– Theo quan điểm của tôi, việc bất cứ cá nhân, tổ chức nào quảng bá rộng rãi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đều là những hành động nên được biểu dương và khuyến khích. Mỗi một cá nhân phải thể hiện mình là một sứ giả của quốc gia để giới thiệu nét đẹp của quốc gia. Nhân cơ hội lớn như LHP Cannes, Lý Nhã Kỳ đã chi rất mạnh tay để tài trợ cho việc quảng bá du lịch TP. HCM và điện ảnh Việt Nam, đã góp phần không nhỏ đưa hình ảnh du lịch và điện ảnh của đất nước chúng ta đến gần hơn tới bạn bè quốc tế.

Đáng lẽ ra, việc làm này nên được ủng hộ chứ không phải bị “ném đá” như hiện nay. Và hơn nữa, nếu cho rằng đây là chiêu trò PR bản thân của Lý Nhã Kỳ cũng không có ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch và điện ảnh mà cô tài trợ quảng bá.

Bài viết cùng chuyên mục